Thứ 7, 08/07/2017Tin tức tập đoàn

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Thị trường chứng khoán phải mạnh và cung ứng vốn tốt hơn

Tại Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 ngày 5/7, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính phải phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) mạnh hơn, để san sẻ gánh nặng cung ứng vốn cho nền kinh tế của hệ thống ngân hàng, vốn đang bị quá tải.

 
Tiếp tục tái cơ cấu thị trường
Báo cáo tại Hội nghị sơ kết 6 tháng của ngành tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, tính đến hết tháng 6/2017, quy mô TTCK tăng khoảng 29% so với cuối năm 2016 và đạt tỷ lệ 55,8% GDP.
Diễn biến tích cực của TTCK trong nước 6 tháng đầu năm còn được đánh giá cụ thể tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017. Theo đó, chỉ số VN-Index đã đạt mức tăng cao nhất trong vòng 9 năm trở lại đây, kể từ tháng 3/2008, đạt trên 777 điểm vào ngày 30/6.
Tại Hội nghị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, TTCK 6 tháng đầu năm nay có những tín hiệu khởi sắc tích cực. Lượng vốn trái phiếu chính phủ phát hành thành công đạt gần 68% kế hoạch năm (huy động được 122.417 tỷ đồng - PV).
Kỳ hạn phát hành bình quân của trái phiếu chính phủ đã được kéo dài hơn, khi đạt 13,8 năm, tăng 5,53 năm so với năm 2016. Lãi suất trúng thầu trái phiếu chính phủ giảm tích cực.
Một tín hiệu đáng mừng nữa là nếu như trước đây hệ thống ngân hàng thương mại nắm giữ 80% lượng trái phiếu chính phủ phát hành ra, thì nay giảm còn 60%. Theo Phó thủ tướng, trong thời gian tới, cần tiếp tục thúc đẩy gia tăng tỷ lệ nắm giữ trái phiếu chính phủ của các đối tượng nhà đầu tư không phải là ngân hàng thương mại.
“Ngành tài chính cần quyết liệt hơn trong triển khai tái cơ cấu TTCK. Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng/GDP hiện nay lên tới 110%. Điều này thể hiện sự quá tải của hệ thống ngân hàng trong cung cấp vốn cho nền kinh tế.
Để san sẻ gánh nặng này, phải phát triển thị trường vốn, TTCK mạnh hơn. Ngành Tài chính cũng cần quan tâm thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu công trình”, Phó thủ tướng giao nhiệm vụ.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cam kết sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành để thúc đẩy thị trường vốn, TTCK phát triển hiệu quả, bền vững hơn trong thời gian tới. Qua đó, giúp thị trường này đảm đương tốt hơn vai trò là kênh huy động và phân bổ vốn trung và dài hạn chủ lực cho nền kinh tế.
 
Tháng 8 có đưa được TTCK phái sinh vào hoạt động hay không?
Liên quan đến định hướng điều hành phát triển TTCK thời gian tới, kết thúc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2017, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành tập trung chỉ đạo phát triển mạnh TTCK, đưa thị trường phái sinh vào hoạt động.
Tại Hội nghị sơ kết thực hiện nhiệm vụ tài chính, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Tài chính: “Liệu trong tháng 8 tới có đưa TTCK phái sinh vào hoạt động được không?”.
Thời điểm cụ thể mở cửa TTCK phái sinh dù chưa được lãnh đạo Bộ Tài chính đưa ra, nhưng chuyển động từ các thành viên thị trường cho thấy việc mở cửa thị trường này vào tháng 8 tới là khả thi.
Ở vai trò là đơn vị thiết kế, tổ chức niêm yết và giao dịch sản phẩm, thông tin vừa được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cập nhật cho thấy: kết quả thử nghiệm chức năng hệ thống giao dịch tại HNX đạt yêu cầu vận hành ổn định. Hệ thống của HNX và của Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) đồng bộ, chức năng khai thác thông tin, hiển thị thông tin từ hệ thống giao dịch chính xác, kịp thời.
Việc kết nối giữa hệ thống của VSD, HNX và các công ty chứng khoán thành viên đã được thực hiện thông suốt, chính xác và đảm bảo an toàn. HNX sẽ tiếp tục phối hợp với VSD hỗ trợ các công ty chứng khoán thử nghiệm, rà soát hệ thống lần cuối, cài đặt tham số hệ thống, để đảm bảo hệ thống sẵn sàng đưa vào giao dịch.
Cùng với dự kiến sẽ triển khai sản phẩm Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trước, đến nay, HNX và VSD đã có công văn gửi Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đề xuất cơ chế giá cho sản phẩm trên TTCK phái sinh... Từ những bước chuyển động trên, lãnh đạo HNX cho biết, các công việc chuẩn bị cho TTCK phái sinh hoạt động đang được triển khai tích cực, sẵn sàng vận hành khi khai trương thị trường.
TTCK Việt Nam sắp bước sang tuổi 18, đánh dấu sự phát triển vượt bậc từ quy mô thị trường, sản phẩm, sự chuyên nghiệp của nhà đầu tư. Với nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, sự khởi sắc của chỉ số chứng khoán, niềm tin của nhà đầu tư với TTCK đã quay trở lại. Đây là cơ hội tốt cho các DN huy động hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng vốn mới, để mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh.   

Theo Đầu tư Chứng khoán


FLC NEWS

FLC NEWS

TIN NỔI BẬT