Thứ 2, 22/05/2017Tin tức tập đoàn

FLC: Khởi công xây dựng Điểm trường Pú Xi 1, Trường Tiểu học Pú Xi, Điện Biên

Ngày 17 và 18 tháng 5 vừa qua, Tập đoàn FLC đã có chuyến đi khảo sát kết hợp tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Điểm trường tiểu học Pú Xi 1, thuộc Trường Tiểu học Pú Xi, xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điên Biên. Công trình có giá trị 210 triệu đồng do Tập đoàn FLC tài trợ qua Quỹ “Trò nghèo Vùng cao”. Đây là số tiền Tập đoàn FLC phối hợp với Công ty Cổ phần Quản lý Sân Golf Biscom quyên góp từ thiện được tại giải Biscom Golf Tournament 2017 tổ chức từ ngày 5/5 - 7/5/2017 tại FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort.


Các đại biểu và khách mời tham dự đều vui vẻ chụp hình lưu niệm tại Lễ khởi công 

Tham dự Lễ khởi công có bà Hồng Thị Thùy Linh, Trưởng phòng CSR & Truyền thông Nội bộ, Tập đoàn FLC; nhà báo Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hôi đồng Quản lý Quỹ “ Trò nghèo Vùng cao”; ông Mai Văn Thuyết, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuần Giáo; đại diện lãnh đạo các ban ngành huyện Tuần Giáo; lãnh đạo xã Pú Xi; lãnh đạo Trường Tiểu học Pú Xi và các phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Pú Xi. Lễ khởi công xây dựng Điểm trường Pú Xi 1 diễn ra dưới thời tiết khắc nghiệt, trời mưa và gió lạnh, không một nghi thức khởi công nào được tiến hành nhưng đầy ý nghĩa và chắc chắn một ngày gần đây một mái trường mới kiên cố và ấm áp hơn cho các em sẽ được xây dựng lên khang trang.


Điểm trường Pú Xi 1, Trường Tiểu học Pú Xi

Pú Xi là ngọn núi nổi tiếng nhưng cũng là tên bản, tên xã nghèo nhất của huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Toàn xã có 11 bản vùng cao, dân số 491 hộ với 2.850 người và 3 thành phần dân tộc Thái, Mông và Khơ Mú. Theo kết quả điều tra rà soát tại Quyết định số 43/QĐ-UBND ngày 8/2/2017 của UBND huyện Tuần Giáo thì tổng số hộ nghèo là 404 hộ chiếm 82,3%, hộ cận nghèo 41 hộ chiếm 8,4%. Tình hình phát triển kinh tế xã hội của xã Pú Xi còn gặp rất nhiều khó khăn và tỷ lệ đói nghèo còn rất nhiều.
 

Một phòng học 2 lớp 1 và 2 học chung tại Điểm trường Pú Xi 1

Điểm trường Pú Xi 1, là 1 trong 10 điểm trường của Trường Tiểu học Pú Xi, chỉ có 13 em theo học, trong đó có 7 em học lớp 1 và 6 em học lớp 2. Hiện tại, tất cả cơ sở vật chất tại Điểm trường Pú Xi 1 đều là nhà tạm, bàn ghế hư hỏng nặng, không có trang thiết bị và đồ dùng phục vụ cho việc giảng dạy và học tập. Điểm trường cũng không có nhà vệ sinh nên học sinh phải đi vệ sinh trên đồi cây. Xót xa hơn, khi cảnh đói ăn, thiếu mặc bủa vây, thì với bọn trẻ nơi đây, việc đến trường dường như không phải để học, để chơi mà chủ yếu là để được ăn một bữa ăn tươm tất hơn so với việc ăn ở nhà.


Sự đơn sơ, tạm bợ, gió lạnh lùa thốc tứ phía của Phòng học tại Điểm trường Pú Xi 1Lán tạm tuềnh toàng, tạm bợ là nơi ở của thầy giáo cắm bảnBữa cơm thịnh soạn mà dân bản xã Pú Xi thiết đãi khách và cũng là bữa cơm một năm người dân xã


Tham dự Lễ khởi công Điểm trường Hua Mức 1, Trường Tiểu học Pú Xi


Gương mặt ngây thơ nhưng rắn rỏi và đầy nghị lực của em học sinh Trường Tiểu học Pú Xi,
như thôi thúc chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình
 

Thời tiết khắc nghiệt, trời mưa và gió lạnh khiến con đường lên Pú Xi vốn đã chênh vênh hiểm trở nay lại trở nên lầy lội, trơn trượt và khó đi hơn bao giờ hết. Mặc dù dân bản khuyến cáo không nên đi lên Pú Xi vào lúc này, sẽ rất nguy hiểm nhưng tất cả các thành viên trong đoàn đều quyết tâm “vượt lên nỗi sợ hãi của chính mình” để tiếp tục cuộc hành trình vì một “Mái trường cho em” bằng phương tiện xe máy và đi bộ. Ở nơi quanh năm mây mù và sương giá, sự lạnh lẽo và nghèo nàn đeo bám này thì điều ước đơn giản nhất là "ăn đủ no, ngủ đủ ấm" vẫn còn khốn khó quá chừng. Và ước mơ về một mái trường khang trang, sạch đẹp dường như là một nỗi niềm trăn trở lớn không của riêng ai. Mong rằng, với sự đóng góp xây dựng Điểm trường Pú Xi 1 này, Tập đoàn FLC sẽ chung tay cùng Quỹ “Trò nghèo Vùng cao” thay đổi diện mạo hệ thống trường lớp của xã Pú Xi, giúp các em có điều kiện học tập tốt hơn. Vì giáo dục là con đường duy nhất có thể giúp thế hệ tương lai của xã Pú Xi thoát nghèo.
 
Dưới đây là một số hình ảnh về chặng đường gian nan lên Điểm trường Pú Xi 1, Trường Tiểu học Pú Xi.


FLC NEWS

FLC NEWS

TIN NỔI BẬT