Thứ 2, 29/05/2017Tin tức tập đoàn

Phó chủ tịch Tập đoàn FLC: “Nhiều rào cản đang ngăn bước du lịch Việt Nam trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn”

“Để cấp phép cho một khu nghỉ dưỡng 5 sao, doanh nghiệp cần tới 14 loại giấy phép. Và nếu theo đúng dự thảo lần này thì số lượng giấy phép sẽ tiếp tục tăng lên”, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC phát biểu tại Tọa đàm " Tạo đột phá cho du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn” mới đây.

 

 
Toạ đàm truyền thông "Tạo đột phá cho du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn" được Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức ngày 25/5 nhằm góp thêm tiếng nói hoàn thiện dự thảo Luật du lịch (sửa đổi), đáp ứng yêu cầu tạo hành lang pháp lý thông thoáng, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết 08 – NQ/TW của Bộ chính trị.
 
Toạ đàm có sự tham gia của đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng cục du lịch, Hiệp hội Doanh nhân tư nhân, Diễn đàn Kinh tế Tư nhân, đại diện cơ quan quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các doanh nghiệp lữ hành, doanh nghiệp bất động sản hàng đầu.
 
Phát biểu tại tọa đàm, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC  đánh giá đang có không ít rào cản ngăn bước du lịch Việt Nam trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

 

Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó chủ tịch Tập đoàn FLC

“Trong dự thảo hiện nay chưa có điều nào về quy hoạch du lịch. Ở các nước đây là vấn đề rất quan trọng. Khi chúng tôi đi đầu tư ở bất cứ đâu thì vấn đề quan tâm đầu tiên là khu vực nào được quy hoạch, phát triển du lịch, và phát triển theo hình thức nào”, bà Hương Trần Kiều Dung nhận xét.
 
Bên cạnh đó, các quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh đầu tư du lịch đang quá phức tạp, chưa thực sự giúp xã hội hoá du lịch. Cụ thể để cấp chứng nhận cho một khu nghỉ dưỡng 5 sao, doanh nghiệp đang cần 14 loại giấy phép. Và nếu theo đúng dự thảo Luật du lịch (sửa đổi) lần này thì số lượng giấy phép sẽ tiếp tục tăng lên.
 
Bà Dung lấy ví dụ quy định tại điều 51A, khoản 3 của Dự thảo là "Đáp ứng điều kiện tối thiểu đối với cơ sở lưu trú du lịch": “Điều kiện tối thiểu như thế nào thì không được nêu rõ trong Luật. Hiện chúng ta đã có quy định xếp hạng sao cho các cơ sở lưu trú rồi thì quy định về điều kiện tối thiểu có ý nghĩa gì? Theo quan điểm của tôi, nếu phải giữ quy định điều kiện tối thiểu cho cơ sở lưu trú du lịch thì chỉ cần áp dụng cho một số hình thức mới phát sinh trong điều kiện hiện nay, như homestay, cắm trại…”
 
Cũng theo bà Dung, cần xem du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp, quan hệ đến rất nhiều lĩnh vực, và do đó, nên có sự điều chỉnh thống nhất giữa các văn bản pháp luật liên quan, điển hình như Luật Đầu tư 2014 không quy định du lịch là một ngành nghề được ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. Như vậy không biết du lịch sẽ dựa vào đâu để trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn? Mặt khác, Luật Đất đai 2013 cũng không quy định các dự án du lịch nghỉ dưỡng  sinh thái quy mô lớn thuộc diện được nhà nước thu hồi đất. Chính vì vậy mà doanh nghiệp phát triển hạ tầng du lịch đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng, trong khi hạ tầng du lịch vốn là nền tảng để du lịch cất cánh.

 

 Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc

Dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi) gồm 9 chương, 83 điều quy định về tài liệu du lịch, sản phẩm du lịch và hoạt động du lịch; quyền, nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức trong kinh doanh du lịch hoặc thực hiện các hoạt động khác có liên quan đến du lịch và quản lý Nhà nước về du lịch.
 
Đóng góp ý kiến cho Luật du lịch (sửa đổi), các đại biểu tham dự toạ đàm là chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, doanh nhân Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc… đã thống nhất cho rằng cần tập trung làm rõ những nội dung quan trọng như vai trò điều phối của Chính phủ, quy hoạch khu tuyến điểm du lịch, kinh doanh du lịch trực tuyến hay thúc đẩy các văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam tại nước ngoài…
 
Ý kiến của các đại biểu sẽ được Thời báo Kinh tế Việt Nam tổng hợp để đóng góp, hiến kế cho Luật du lịch (sửa đổi) trước khi trình Quốc hội thông qua vào tháng 6 tới.
 


FLC NEWS

FLC NEWS

TIN NỔI BẬT